ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทำอาหารให้อร่อย ต้องเริ่มจากการใช้ “ข้าว” ให้ถูกประเภท  (อ่าน 378 ครั้ง)

w.cassie

  • บุคคลทั่วไป
        ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารไทย ยังไงส่วนประกอบหลักที่สำคัญ ที่นอกจากจะเป็นอาหารหลักของคนไทย ที่มีรสชาติอร่อยถูกปากแล้ว ถือได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของอาหารบ้านเรา ก็คงหนีไม่พ้น “ข้าว” นั่นเอง แต่จริงๆ แล้ว ข้าวมีหลากชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติหรือลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่อยากทำอาหารไทยให้อร่อยนั้น แน่นอนว่าสกิลการเลือกและหุงข้าวให้เหมาะสมนั้นถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ที่จะช่วยทำให้อาหารอร่อยขึ้น และมีความเหมาะสมในเมนูที่ทำมากขึ้นนั่นเอง เราไปดูว่ากันว่ามีประเภทไหนบ้าง


ข้าวหอมมะลิ
        หากพูดถึงข้าวประเภทนี้แล้ว หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวที่ยังมีจมูกข้าวและเนื้อหุ้มข้าวอยู่ โดยมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ แถมยังมีคุณประโยชน์สูง จึงเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ และมักจะนิยมนำไปทำเมนูที่เฮลตี้ เพื่อช่วยควบคุมรูปร่าง น้ำหนัก รวมทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ที่จะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงด้วย

        โดยข้าวประเภทนี้สามารถนำมาหุงแล้วทำเป็นเมนูที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เอาไว้ทานกับแกงไทย หรือต้มเป็นข้าวต้ม รวมทั้งข้าวผัดต่างๆ เป็นต้น แต่การเลือกข้าวให้เหมาะกับอาหาร สามารถแบ่งเป็นลักษณะย่อยได้ดังนี้
  • ข้าวหอมใหม่: มียางภายในที่ให้ความหนุ่มหนึบ เหนียวกำลังดี สามารถหุงเป็นข้าวสวยร้อนๆ  เอาไว้ทานคู่กับเมนูแกงต่างๆ หรือทำเป็นข้าวต้มได้
  • ข้าวขาว: เป็นข้าวที่มีความคงตัวค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับทำอาหารประเภทที่ทนต่อความร้อนได้มากกว่าปกติ เช่น ข้าวผัด ข้าวราดแกง เป้นต้น
  • ข้าวหอมสูตรผสม: เป็นข้าวที่มีคุณลักษณะของข้าวหอม และข้าวขาวมารวมกัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวคลุกกะปิ เป็นต้น
  • ข้าวหอมมะลิเก่า: แม้จะค้างเป็นปี คุณภาพและความโดดเด่นของความเป็นข้าวหอมมะลิก็ยังอยู่ นั่นก็คือการมีกลิ่นหอมชวนรับประทานและหุงขึ้นหม้อนั่นเอง นอกจากนี้ ข้อดีของข้าวประเภทนี้คือข้าวมีความร่วน ไม่เกาะติดกันง่าย ไม่แฉะ และสามารถดึงเอารสชาติของเมนูนั้นๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี
ข้าวไรซ์เบอร์รี
        แน่นอนว่าชื่อนี้มักจะมาพร้อมคุณประโยชน์ทางโภชนาการมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน E ที่ช่วยป้องกันลิ่มเลือด และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี นอกจากนี้ ยังถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะสำหรับการนำมาหุงทานกับเมนูต่างๆ ได้อีกด้วย
        การเลือกข้าวให้เหมาะสมกับประเภทของอาหารจะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติความอร่อยมากขึ้น แถมยังเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย